Các cách xây dựng Backlink mà SEO thường làm?

22Th8, 2020

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO từ trước đến nay. Một backlink là một liên kết bên ngoài mà hướng sự chú ý của người dùng từ một trang web và trang web khác.

Backlink đóng góp 1 phần quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được vấn đề của nội dung một website đang cần nói đến là gì bằng một Anchor text hoặc cụm từ khóa nào đó. Nó có thể giúp công cụ tìm kiếm xác định một website hay một trang có phù hợp với một truy vấn tìm kiếm người dùng để cho ra kết quả hiển thị tốt nhất.

Hiện nay, để giúp website của bạn có thể xuất hiện trên bảng xếp hạng của Google thì ngoài các yếu tố nội dung, Onpage thì các backlink chất lượng là một yếu tố rất quan trọng để góp phần ranking cho các từ khóa mà website của bạn nhắm tới.

Cùng tìm hiểu xem hiện nay các SEOer của chúng ta thường có những hình thức xây dựng backlink nào và đánh giá cá nhân về các hình thức này.

1. Liên kết nội bộ

Đánh giá: Nên thực hiện

Liên kết nội bộ cũng được gọi là backlink. Nó cũng rất quạn trọng trong nghĩa cạnh của SEO.

Nó góp phần giúp người dùng trải nghiệm các nội dung chất lượng khác trên trang web của bạn cùng với nội dung họ đang có nhu cầu tìm kiếm. Đây là điều quan trọng trong SEO bởi vì nó cho phép bạn giữ chân khách truy cập: thay vì gõ vào một truy vấn tìm kiếm khác để tìm thêm thông tin liên quan, bạn đang cung cấp thông tin để họ tìm thấy nó trên trang web của bạn.

2. Guest Posting

Đánh giá: Nên làm nhưng có chọn lọc

Là hình thức mà bạn post các bài ý kiến cá nhân về lĩnh vực của bạn lên các website cùng lĩnh vực có uy tín và traffic tốt mục đích chia sẽ thông tin và làm brand cá nhân.

3. Trao đổi liên kết bài viết

Đánh giá: Nên thực hiện

Bạn cũng có thể trao đổi liên kết bài viết với các blogger khác trong lĩnh vực của bạn. Cùng một nội dung nhưng bạn thấy một người viết khác chia sẽ quan điểm khác bạn thì bạn có thể liên hệ họ để trao đổi thông tin qua việc chia sẽ backlink qua lại. Đây là một cách để bạn có một backlink chất lượng tốt.

3. Kết nối với các Blogger khác

Đánh giá: Nên thực hiện

Cuộc sống thành công nếu bạn có nhiều quan hệ. SEO cũng có thể như vậy. Kết nối với các blogger khác trong lĩnh vực của bạn.

Bạn càng có nhiều bạn bè, càng có nhiều liên kết bạn nhận được.

4. Comment trên các Blog

Đánh giá: Nên thận trọng

Tìm các blog cho phép liên kết DoFollow trong comment. Khi bạn bình luận về các blog này có một liên kết trở lại một bài viết trên blog của riêng bạn. Riêng các liên kết này sẽ không làm tăng thêm nhiều giá trị cho SEO của bạn, nhưng nó sẽ vẫn có lợi cho hồ sơ liên kết tổng thể của blog của bạn.

Miễn là bình luận của bạn có liên quan đến nội dung và không hợp lệ, Google sẽ không coi họ là spam.

5. Đăng bài hoặc comment trên Forum, diễn đàn

Đánh giá: Nên chọn lọc

Chắc chắn cái này thì không thiếu ở Việt Nam. Vì trước tới nay các diễn đàn, forum là nguồn cung cấp backlink chính cho các SEOer Việt Nam. Nhưng nên lựa chọn diễn đàn kỹ càng và không nên spam nội dung trên các diễn đàn. Vì nó có thể làm mất giá trị link từ diễn đàn về và cũng có thể làm bạn bị mất link vì các admin tại diễn đàn xóa thông tin của bạn.

Với hệ thống diễn đàn thì bạn nên phân ra 2 loại.

1 là để chia sẽ thông tin mục đích xây dựng backlink hàng ngày. Dạng này thường dễ rơi vào spam thì không được quản lý chặt.

2 là loại diễn đàn chất lượng. Có nghĩa là các diễn đàn này được đội ngũ Admin và mod chăm sóc thành viên rất kỹ nên bạn cố gắng tham gia tích cực vào các diễn dàn này để tăng độ trust của profile. Khi Profile của bạn được đảm bảo thì việc chia sẽ 1 2 link website của bạn họ cũng có thể chấp nhận

6. Đăng tin tuyển dụng

Đánh giá: Nên làm.

Khi công ty bạn cần đăng tin tuyển dụng ngoài thông tin chi tiết về công việc thì phần liên hệ thường gắn có 1 – 2 liên kết đến trang chủ website của bạn hoặc thông tin về trang tuyển nhân sự. Đây cũng là một kênh tốt để bạn kiếm backlink chất lượng từ các trang tìm việc.

 7. Hack Site đặt Link

Đánh giá: Không nên

Đây là một cách đặt link lén lút. Thường các site bị hack đặt link là những website có đuôi tên miền .gov hoặc .edu vì chúng là những website chất lượng nhưng có sự quản lý lỏng lẻo trong về tính chất bảo mật. Ngoài ra các CMS mã nguồn mỡ cũng dễ bị hack đặt link ẩn.

Đây là một cách đi link không chính thống. Link ẩn trong một website cũng là một phương pháp trong SEO Black Hat nên tôi khuyên là các bạn SEOer không nên làm.

8. Sử dụng các website phản hồi hoặc phân tích

Đánh giá: Có thể thực hiện tốt.

Các website này là các website mục đích dùng để phân tích SEO một website. Về cách Onpage và Offpage. Chúng rất hữu ích cho các SEOer để Audit tổng quan qua website của mình đang thực hiện SEO như thế nào.

Ngoài ra còn có các website phân tích khác như việc phân tích nội dụng, phân tích tốc độ tải trang….

9. Social Network

Đánh giá: Nên làm

Hầu hết các website Social Network đều chất lượng. Và khi website của bạn có những link từ đây về thì rất tốt. Ngoài mục đích tìm kiếm backlink thì các site Social Network cũng là một kênh để bạn tìm kiếm nguồn traffic về website rất tốt.

Với các site Social Network có 2 loại:

  • 1 là dạng chia sẽ theo đường link và cho một ý kiến nào đó.
  • 2 là dạng chia sẽ thông tin dưới dạng bài viết.

10. Social Bookmarking

Đánh giá: Nên chọn lọc

Social Bookmarking là các website cho phép bạn đánh dấu một page lên website của họ.

Hiện nay, số lượng site Social Bookmarking rất nhiều và cũng rất chất lượng (Ví dụ như reddit). Nhưng cũng có nhiều SEOer trên thế giới tạo ra một hệ thông site Social Bookmarking với mục đích bán link. Với hình thức làm backlink trên các site này thì các bạn nên chọn lọc các trang đã tồn tại lâu và chất lượng. Hạn chế sử dụng các website được xây dựng theo dạng hệ thống.

11. Kiếm link từ các Website chia sẽ Video

Đánh giá: Nên làm.

Hiện nay các website cho chia sẽ video cá nhân khá nhiều. Đây cũng là một nguồn để bạn tìm kiếm backlink rất tốt bằng cách chia sẽ thông tin website của bạn vào phần mô tả khi Publish Video.

12. Bài PR website báo chí. 

Đánh giá: Rất tốt.

Chắc chắn các bạn biết rằng, nếu có một số backlink từ các website báo chí thì rất hữu ích cho việc xếp hạng từ khóa website. Vì đa phần các website này đều rất chất lượng cả SEO và phần tiếp thị thương hiệu.

13. Xây dựng Blog từ các CMS mở. 

Đánh giá: Nên làm

Khi SEO các dự án nhiều từ khóa và có lượng cạnh tranh cao, thì việc bạn có các site hay một hệ thống vệ tinh để hỗ trợ SEO là rất cần thiết. Nhưng bạn nên nhớ là khi xây dựng hệ thống vệ tinh thì việc cung cấp nội dung chất lượng cũng phải đảm bảo. Có thể chất lượng nội dung không cần phải như website chính nhưng cũng đừng đi copy hoàn toàn tất cả nội dung từ website khác. Và thực hiện Link Building cho các site vệ tinh này cũng rất cần thiết để đảm bảo độ trust cho các site này.

14. Infographic

Đánh giá: Nên làm.

Thực sự hiện nay thì ít website ở Việt Nam có thể thực hiện điều này. Vì việc đảm bảo nhân sự làm Infographic hằng ngày cũng rất khó. Nếu thuê ngoài thì chi phí để thuê làm Infographic cũng rất cao. Nhưng đây là một cách hiệu quả để bạn quảng bá thương hiệu qua thông tin được đính kèm trên nội dung Infographic và có thể có được các backlink từ các webmaster chia sẽ thông tin Infographic này.

15. Các website chia sẽ hình ảnh. 

Đánh giá: Nên làm

Hiện nay, có những website cho phép chia sẽ hình ảnh qua URL. Đây là một cách để bạn xây dựng liên kết cũng rất hiệu quả.

16. Các website Directory

Đánh giá: Đã hết thời.

Cũng như Social Bookmarking, thì hiện nay có rất nhiều website Directory. Các website này cho phép bạn chia sẽ thông tin website của bạn lên trang của họ theo từng chuyên mục riêng biệt. Trước đây thì có được link từ các trang Directory này rất khó. Thường phải mất vài tháng hoặc tới 1 năm thì bạn có được xét duyệt để có 1 link về website của bạn.

Hiện nay, với sự khai tử của Dmoz, website chất lượng nhất của các website Directory và một số website chất lượng khác thì có thể đó là dấu chấm hết thời đại các trang Directory chất lượng.

17. Link Profile

Đánh giá: Nên hạn chế.

Có một số website cho phép bạn có thể đặt 1 link hoặc nhiều hơn trong trang Profile khi bạn tạo/ đăng ký thành viên trên website của họ. Đây cũng là một cách để bạn có thể có được 1 link chất lượng nếu website bạn đặt chất lượng và bạn hoạt động tích cực qua việc comment hoặc đóng góp thông tin cho họ.

18. Link từ các trang chia sẽ File. 

Đánh giá: Nên làm

Một số website cho phép bạn chia sẽ file thông tin như Fshare, SlideShare, Mediafile,… cũng cho phép bạn tạo backlink từ việc bạn chia sẽ nguồn là website của bạn.

19. Link từ các website Wiki

Đánh giá: Nên làm

20. Đặt và trả lời câu hỏi trên Yahoo! Answer, Google Groups , Google Answers

Đánh giá: Nên làm

Đây là một trong cách một cách hiệu quả để bạn có thể quảng bá thương hiệu và kiếm backlink từ các nguồn này.

21. Xây dựng hệ thống site PBN (Private Blog Network)

Đánh giá: Nên làm

Như cách khi dịch nghĩa từ Private Blog Network thì chúng ta cũng hiểu một phần là cách này sử dụng các blog 2.0 để xây dựng hệ thống site dựa trên tên miền cũ những vẫn còn giá trị trong SEO. Có nghĩa là domain này chưa bị reset mà đang còn trong quá trình được đấu giá. Các giá trị như trust site, backlink vẫn có thể còn nguyên giá trị để có thể tận dung tốt.

Cách này cũng dạng như xây dựng hệ thống vệ tinh nhưng sẽ add vào các tên miền đã có giá trị SEO tốt nên bạn đỡ tốn công sức trong việc xây dựng chất lượng cho Site.

22. Phân tích đối thủ và tận dụng backlink của họ

Đánh giá: Nên làm nhưng biết chọn lọc

Đây có thể là một cách hay để các bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng backlink của mình. Nhưng nên nhớ là nên chọn lọc và cố gắng vượt họ về số lượng và chất lượng. Không nên phụ thuộc quá vào backlink của họ.

Với cách này bạn phải sử dụng một số công cụ phân tích backlink để ra kết quả.

Trên đây là tổng hợp các cách mà tôi có thể nhớ đến hiện nay. Vì cách SEO của mỗi người mỗi khác nên các hình thức này các bạn có thể tham khảo để chọn ra một số hình thức để đưa vào chiến lược xây dựng backlink của mình. Nếu có thêm cách nào hay về các xây dựng backlink. Hãy comment bên dưới. Tôi sẽ update lên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button