SEO IMG: Làm thế nào để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm hình ảnh

15Th2, 2017

SEO không chỉ là tối ưu hóa nội dung bằng văn bản. Tối ưu hóa hình ảnh và video cũng là một khía cạnh để tăng lượng truy cập vì xu hướng nội dụng thi giác đang ngày càng phát triển.

SEO hình ảnh như thế nào cho hiệu quả
SEO hình ảnh như thế nào cho hiệu quả

Tối ưu hóa SEO hình ảnh mang lại cho trang web thêm cơ hội được tiếp cận thông qua tìm kiếm hình ảnh. Một logo hay một hình ảnh bắt mắt có thể có hiệu quả trong việc thu hút khách truy cập vào trang web của bạn như là nội dung viết của bạn.

Nhưng ngay cả khi bạn rất quen với việc tối ưu hóa nội dung bằng văn bản cho tìm kiếm, bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu với việc tối ưu hóa hình ảnh. Bạn cần nhớ những yếu tố nào? Việc sử dụng từ khoá vẫn có áp dụng

Những việc tối ưu hóa hình ảnh bao gồm những yếu tố nào, nên bắt đầu từ đau và có nên sử dụng từ khóa?

Kích cỡ hình ảnh

Kích thước hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hình ảnh. Vì nó có ảnh hưởng lớn đến tổng thể tốc độ load trang web (đó là yếu tố xếp hạng quan trọng) và các hình ảnh có kích thước lớn là một trong những thủ phạm chính làm chậm trang web – đặc biệt trên điện thoại di động.

Nhưng để thu hút người đọc thì cũng phải đảm bảo hình ảnh của bạn chất lượng tốt nhất. Vậy để cân bằng trong việc này thì làm thế nào?

GIF, JPEG và PNG là ba loại tệp hình ảnh chính, chiếm tới 96% lưu lượng hình ảnh của Internet. Nên chọn loại tệp nào là tốt nhất.

PNG là loại tệp tốt nhất để kết hợp tốt kích thước và chất lượng hình ảnh

JPEG có thể có tỷ lệ nén lên đến 10 lần so với hai định dạng khác, nhưng định dạng này làm giảm chất lượng hình ảnh khi nén

GIF sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh nhưng đôi khi nó có thể làm giảm chi tiết màu. File dạng GIF chỉ phù hợp nhất với hình ảnh động, biểu trưng và bất kỳ hình ảnh đơn giản, nhỏ.

Google Page Insights là một công cụ tốt cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho tốc độ trang web tối đa.

Tên hình ảnh

Tên tệp hình ảnh của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung của bạn trong ngữ cảnh. Đây là nơi từ khóa nên được đề cập vào hình ảnh như thẻ alt.

Nếu bạn tải lên một bức ảnh về dịch vụ SEO, tên file có liên quan như dich-vu-seo.png có cơ hội xếp hạng tốt hơn tìm kiếm hơn là DSC_1977.png (Tên file không có chứ từ khóa). Nếu có thể cụ thể hơn, chẳng hạn như Dich-vu-seo-tai-hcm.png, thì điều này thậm chí còn tốt hơn đối với SEO.

Thuộc tính Alt

Thuộc tính Alt là các lựa chọn văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện nếu hình ảnh của bạn không tải hoặc nếu người dùng truy cập vào trang web của bạn bằng một thiết bị trợ giúp như trình đọc màn hình. Bởi vì trình thu thập dữ liệu web không xem được hình ảnh đó như thế nào mà chúng chỉ  “xem” từ nội dung trong html và xác định qua thẻ alt nên nhất thiết để tốt cho SEO hình ảnh thì bạn nên để từ khóa liên quan trong thẻ này

Như vậy, các thuộc tính alt văn bản và từ khóa thương hiệu là nơi tốt nhất để đặt bất kỳ từ khoá nào liên quan đến hình ảnh của bạn.

Chất lượng URL Page và tên miền

URL Page chứa các hình ảnh cần SEO có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm hình ảnh. Nếu một hình ảnh được lưu trữ trên một URL trang được tối ưu hóa trên một trang chất lượng và có nội dung có liên quan, cơ hội xếp hạng cao SEO hình ảnh sẽ cao hơn nhiều.

Cùng với URL Page, Authority của tên miền cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một hình ảnh trong Tìm kiếm Hình ảnh của Google. Nếu tên miền đã có danh tiếng về việc cung cấp chất lượng và nội dung có liên quan, hình ảnh của bạn sẽ làm tốt hơn trong tìm kiếm. SEO hình ảnh không có gì khác so với SEO nội dung trong lĩnh vực này.

Nội dung xung quanh hình ảnh

Nội dung bao quanh một hình ảnh trên trang cũng rất quan trọng đối với SEO hình ảnh. Sự liên quan của nội dung, chất lượng và từ khóa được sử dụng có thể ảnh hưởng đến cách xếp hạng hình ảnh trong tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm Google sẽ sử dụng bản sao này để xác định hình ảnh phù hợp với chủ đề của trang.

Hình ảnh sử dụng lại

Đã có một cuộc thảo luận dài trong nhiều năm về việc liệu sử dụng hình ảnh đã được sử dụng có ảnh hưởng xấu đến xếp hạng SEO hình ảnh website của bạn. Matt Cutts khẳng định rằng hình ảnh sử dụng lại không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn, do đó không có sự khác biệt nào trong việc sử dụng chúng thay vì ảnh gốc.

Khi bạn sử dụng lại hình ảnh này thì đặt câu hỏi là hình ảnh này đã được tìm thấy trên 100 trang web khác trước khi bạn, tại sao Google nên xếp hạng hình ảnh này?

Tương tác và sự phổ biến của hình ảnh

Công cụ tìm kiếm đánh giá cao nội dung có mức độ tương tác. Điều này có nghĩa là nếu bạn có hình ảnh chất lượng cao, có liên quan và trở nên phổ biến với người dùng, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhìn thấy nó cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Cũng như bất kỳ bài đăng văn bản nào, sự phổ biến hình ảnh của bạn có thể giúp nó đạt được cao hơn trên SERPs.

Các nguyên tắc xây dựng liên kết cũng áp dụng cho tìm kiếm hình ảnh: càng có nhiều người liên kết với hình ảnh của bạn thì càng có nhiều cơ hội tăng lưu lượng tìm kiếm đến từ nó. Điều này cũng có thể được tạo điều kiện bằng cách sử dụng nút chia sẻ cùng với hình ảnh của bạn. Một khi hình ảnh của bạn được chia sẻ trên nhiều trang web, sự phổ biến của nó sẽ góp phần vào thành công của nó trong tìm kiếm.

Sự phổ biến của một hình ảnh có thể xuất phát từ các nhấp chuột đến trang web của bạn, nhúng và chia sẻ trên các trang khác, hoặc thậm chí chia sẻ trên mạng xã hội. Tất cả đều làm cho hình ảnh trở nên phổ biến hơn, đồng thời cho thấy sự liên quan của nó đối với chủ đề mà nó mô tả. Điều này cuối cùng làm cho công cụ tìm kiếm chú ý nhiều hơn đến nó.

Tổng quan

Tóm lại, dưới đây là các cách bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh của mình để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm:

  • Cố gắng làm giảm trọng lượng hình ảnh của bạn, nhưng không làm giảm chất lượng
  • Chọn hình ảnh có liên quan
  • Sử dụng thuộc tính alt để mô tả nội dung của bạn một cách chính xác nhất có thể
  • Chú ý đến nội dung xung quanh hình ảnh của bạn
  • Hãy thử sử dụng hình ảnh gốc hoặc độc quyền riêng bạn
  • Tạo liên kiết và chia sẽ hình ảnh của bạn đến càng nhiều nơi càng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button