SEO Off-Page là gì

26Th8, 2020

SEO Off-page còn có cách gọi khác là SEO off-site (SEO ngoài trang) là thuật ngữ mô tả công việc quảng bá website qua hình thức link-building (xây dựng liên kết) trỏ tới website của mình.

Sau khi các bạn đã thực hiện tối ưu SEO onpage cho website thì việc tạo các mối quan hệ trên cộng đồng (SEO OffPage) là yếu tố quan trọng góp phần đem lại thứ hạng cao cho website của bạn trên các Search Engine.

SEO Off-page là gì?

SEO Off-page đề cập đến các hành động được thực hiện bên ngoài trang web của bạn để tác động đến thứ hạng của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Tối ưu hóa các yếu tố xếp hạng SEO Off-Page bao gồm việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan, đáng tin cậy và quyền hạn của trang web.

Điều này được thực hiện bởi các website có uy tín khác trên Internet qua liên kết hoặc quảng bá nội dung chất lượng trang web của bạn.

Tại sao SEO off-page lại quan trọng?

Trong khi các thuật toán tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng liên tục thay đổi, sự đồng thuận chung trong cộng đồng SEO là sự liên quan, đáng tin cậy và thẩm quyền mà SEO hiệu quả off-site dành cho một trang web vẫn đóng một vai trò chính trong khả năng của một trang để xếp hạng.

Mặc dù tôi không biết đầy đủ chính xác các thuật toán mà Google sử dụng để xếp hạng nội dung, từ dữ liệu từ nghiên cứu các yếu tố Xếp hạng Các Công cụ Tìm kiếm của MOZ cho thấy rằng các yếu tố liên quan đến SEO ngoài trang web có thể mang trên 50% trọng số của yếu tố xếp hạng.

Backlink và SEO Off-Page

Xây dựng backlinks là trọng tâm của việc SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng backlinks như một chỉ dẫn về chất lượng nội dung liên kết tới nội dung khác, do đó một trang web có nhiều backlink giá trị cao thường sẽ xếp hạng tốt hơn so với trang web bình thường khác có ít backlink hơn.

Có ba loại liên kết chính, được xác định bằng cách chúng được thực hiện như thế nào đó là: liên kết tự nhiên, liên kết được xây dựng theo cách thủ công hoặc các liên kết tự tạo.

 • Các liên kết tự nhiên được biên tập mà không có hành động nào trên một phần của chủ trang.
 • Các liên kết được xây dựng theo cách thủ công được thu thập thông qua các hoạt động liên kết có chủ ý. Điều này bao gồm những thứ như thu hút khách hàng liên kết đến trang web của bạn hoặc yêu cầu những người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung của bạn.
 • Các liên kết tự tạo được tạo ra bởi các thực tiễn như thêm liên kết ngược trong thư mục trực tuyến, diễn đàn, chữ ký nhận xét blog hoặc thông cáo báo chí với văn bản neo tối ưu. Một số chiến thuật xây dựng liên kết tự tạo ra có xu hướng hướng đến SEO mũ đen và đang bị các công cụ tìm kiếm không thích.

Bất kể cách các liên kết thu được, để đánh giá chất lượng của một backlink có thể thông qua nhiều tín hiệu tích như:

 • Tính phổ biến của trang liên kết
 • Chủ đề của trang liên kết liên quan đến chủ đề liên kết đến
 • Sự “tươi mới” của liên kết
 • Anchor Text được sử dụng trên trang liên kết
 • Sự đáng tin cậy của trang liên kết
 • Số lượng liên kết khác trên trang liên kết
 • Quyền hạn của miền được liên kết và trang

Các công việc khác trong SEO Off-page

Trong khi việc tìm kiếm backlink từ các trang web khác là chiến lược SEO được thực hiện phổ biến nhất, thì SEO Off-page cũng bao gồm những công việc khác giúp cải thiện vị trí xếp hạng tìm kiếm của bạn.

 • Chúng bao gồm những thứ như:
 • Tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội
 • Viết blog cá nhân
 • Liên kết thương hiệu được liên kết và không liên kết
 • Influencer marketing

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kết quả thực của mỗi hoạt động này bằng cách nào đó tạo ra một tham chiếu đến trang web của bạn từ bất cứ nơi nào trên web – có thể tham khảo một liên kết, đề cập tới thương hiệu hoặc trang web của bạn, hoặc cách khác.

Làm thế nào để làm SEO Off-Page tốt nhất?

Việc cải tiến SEO Off-Page của một trang web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về chất lượng của một trang web.

Điều này xảy ra bằng cách nhận liên kết từ các trang web khác (đặc biệt là những trang có uy tín và đáng tin cậy), đề cập đến thương hiệu của bạn, chia sẻ nội dung của bạn và đánh giá từ các nguồn bên ngoài trang web của riêng bạn.

Call Now Button