Hướng dẫn từng bước về SEO cho người khởi nghiệp

24Th12, 2020

Xây dựng một công ty khởi nghiệp là một hoạt động vừa thú vị vừa đầy thử thách. Chắc chắn có rất nhiều điều cần tập trung khi xây dựng một công ty khởi nghiệp, từ phát triển sản phẩm của bạn đến lập kế hoạch chiến lược tiếp thị để bắt đầu bán hàng của bạn.

Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp không nhận ra SEO là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị ban đầu của họ. Có nhiều lý do cho điều này: SEO là một cuộc chơi mang tính dài hạn, SEO khó áp dụng hoặc đơn giản là bạn không tin rằng SEO là một chiến lược phù hợp để bắt đầu.

Nhưng thực sự khi bạn đã hiểu về tầm quan trọng của SEO thì đây là kênh thực sự hiệu quả để giúp bạn vượt lên dẫn đầu, đặc biệt là trong các cuộc cạnh tranh gay gắt của startup.

Mặc dù đây thực sự là một cuộc chiến lâu dài, nhưng SEO có thể đóng vai trò như một khối xây dựng vững chắc cho chiến lược tiếp thị trong nước của công ty khởi nghiệp trở đi.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo hiệu quả về cách triển khai SEO cho một công ty mới thành lập.

Triển khai SEO cho các công ty khởi nghiệp: Tư duy đúng đắn

Điều đầu tiên nghĩ đến khi bạn nghe đến thuật ngữ “SEO là gì“? Nó có thể mang nhiều khái niệm khác nhau tùy vào cách hiểu của từng người. Trong đó có nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng SEO là việc dùng các thủ thuật để lừa dối Google và các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng cao hơn.

Đó là một suy nghĩa sai lầm trong thời điểm hiện nay và trước khi bắt đầu phần hướng dẫn, chúng ta phải giải quyết ít nhất một số quan điểm quan trọng:

SEO không phải là một kế hoạch giúp bạn có thể nhanh chóng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Trên thực tế, có những chiến thuật SEO mũ đen có thể mang lại cho bạn kết quả ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng rất rủi ro và có thể khiến bạn bị Google phạt, thậm chí bị cấm website hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Thay vào đó, bạn nên thay đổi nhận thức của mình rằng SEO cho các công ty khởi nghiệp là một chiến lược lâu dài và tự nhiên. Bạn có thể cần đầu tư ít nhất 6 đến 12 tháng trước khi thấy bất kỳ kết quả nào, nhưng kết quả thực sự sẽ được đền đáp.

SEO không phải lúc nào cũng đạt để mục tiêu hàng đầu là xếp hạng cao

Quá nhiều người làm SEO khởi nghiệp quá chú tâm vào việc đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và chỉ có vậy. Tuy nhiên, việc trở thành trang web được xếp hạng đầu tiên sẽ không có ý nghĩa quá nhiều nếu bạn không nhận lại được các khoản đầu tư của mình dưới dạng lưu lượng truy cập và cuối cùng là chuyển đổi.

Nhưng không được xếp hạng cao có phải là cách để có được lưu lượng truy cập? Có, nhưng không phải luôn luôn. Có những trang xếp hạng cao với tỷ lệ thoát cao, và vì vậy chúng đang mất dần khách hàng tiềm năng. Cũng có những trang web có đủ lưu lượng truy cập, nhưng không ai thực sự mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Vì vậy, khi bạn thiết lập (các) mục tiêu khởi động cho SEO, hãy tránh cố định quá nhiều vào xếp hạng, đó chỉ là một thước đo hư vô. Thay vào đó, hãy tập trung vào các mục tiêu cuối cùng của bạn: lưu lượng truy cập, chuyển đổi và doanh thu.

SEO sẽ KHÔNG BAO GIỜ chết

Hầu như hàng năm, rất có thể bạn sẽ tình cờ bắt gặp một hoặc hai bài báo tuyên bố cái chết của SEO, và chúng thường được gắn với một bản cập nhật thuật toán Google nhất định hoặc một bản cập nhật khác.

SEO vẫn đang tồn tại và một số thậm chí có thể cho rằng SEO đang mạnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một số sự thật trong tuyên bố đó, rằng SEO luôn thay đổi. Vì vậy, một chiến lược hoạt động vào năm 2020 có thể cần phải thay đổi vào năm 2021 và hơn thế nữa. Tuy nhiên, tin tốt là, miễn là bạn đang tuân theo chiến lược SEO được nêu ở đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc thực hiện các thay đổi lớn mỗi khi thực hiện cập nhật thuật toán.

Nói tóm lại, miễn là bạn thực hiện các phương pháp hay nhất về SEO, thì về lâu dài bạn vẫn ổn.

Hướng dẫn từng bước để triển khai SEO cho các công ty khởi nghiệp

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Như đã thảo luận ở trên, xếp hạng SERP không nên là mục tiêu duy nhất của chiến dịch SEO khởi động của bạn, vì hầu hết thời gian, nó có thể gây hiểu lầm như một số liệu vô nghĩa.

Xác định mục tiêu SEO rõ ràng và phù hợp là rất quan trọng để bạn có thể điều chỉnh mức độ ưu tiên của mình trong việc thực hiện chiến dịch SEO. Chỉ riêng việc biết các mục tiêu SEO của bạn có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và tài nguyên trong khi tối đa hóa ROI.

Nguyên tắc chung là các mục tiêu SEO của bạn phải phù hợp tốt với các mục tiêu tiếp thị và mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn. Mặc dù (các) mục tiêu lý tưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là một số mục tiêu SEO phổ biến cần xem xét:

Tăng lưu lượng truy cập Ogarnic: nhiều khách truy cập vào trang web của bạn sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Tạo danh sách khách hàng tiềm năng: nội dung của bạn nên tập trung vào cách bạn có thể khuyến khích càng nhiều người gửi thông tin liên hệ của họ (địa chỉ email) càng tốt. Tạo khách hàng tiềm năng cũng nên là một phần trong chiến lược thu hút khách hàng khởi nghiệp của bạn.

Nhận thức về thương hiệu: khá dễ hiểu, thu hút nhiều người biết đến thương hiệu của bạn hơn bằng cách thu hút họ vào nội dung của bạn

Bán hàng: đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp thương mại điện tử thực hiện bán hàng trực tiếp trên trang web của mình, với mục tiêu này, bạn có thể tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan để tối đa hóa doanh số giao dịch.

Dịch vụ khách hàng: nhắm mục tiêu các cá nhân có thể cần trợ giúp / giải pháp cụ thể với nội dung của bạn để cung cấp giá trị.

Quản lý danh tiếng: đảm bảo công ty khởi nghiệp của bạn xếp hạng trên các từ khóa có thương hiệu để duy trì danh tiếng tích cực và ‘chôn vùi’ nội dung tiêu cực.

Xác định các mục tiêu và đảm bảo các mục tiêu của bạn rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được để bạn có thể tích hợp các mục tiêu này trong các bước tiếp theo.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Điều tiếp theo bạn sẽ cần làm là tìm các từ khóa mục tiêu của mình. Có một số cách tiếp cận khác nhau để đạt được điều này: bạn có thể thực hiện một chút phân tích cạnh tranh và xem xét các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh chính của bạn đang nhắm mục tiêu. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các từ khóa dựa trên hành vi của khách hàng hoặc các phương pháp tiếp cận khác.

Tuy nhiên, hãy nghiên cứu từ khóa của bạn và sử dụng đầy đủ các công cụ có sẵn.

Nói chung, có ba nguyên tắc chính trong việc thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn:

Từ khóa mục tiêu của bạn phải phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này chủ yếu được thực hiện bằng cách đo lượng tìm kiếm hàng tháng cho một từ khóa cụ thể.

Từ khóa mục tiêu phải có liên quan đến thương hiệu / sản phẩm / dịch vụ của bạn. Không phải tất cả các từ khóa phổ biến cho đối tượng mục tiêu của bạn đều có liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn

Tùy thuộc vào ngân sách hiện có và dòng thời gian của bạn, sự cạnh tranh cho từ khóa mục tiêu này phải thực tế. Từ khóa càng phổ biến, nó sẽ càng cạnh tranh. Việc tập trung vào các từ khóa quá phổ biến có thể không khả thi về mặt tài chính.

Tham khảo: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Bước 3: Lập kế hoạch nội dung

Tiếp theo, lập kế hoạch nội dung của bạn dựa trên các từ khóa mục tiêu của bạn. Đã có lúc ‘nội dung’ cho SEO chỉ là nhồi nhét các từ khóa vào một bài viết, nhưng giờ không còn như vậy nữa. Để thành công, bạn sẽ cần cung cấp nội dung mang lại giá trị cho đọc giả của mình.

Tiếp thị nội dung cho SEO bây giờ là về việc xuất bản nhất quán (cả về số lượng và chất lượng) nội dung của bạn. Nếu bạn có thể liên tục xuất bản nội dung chất lượng cao, Google sẽ coi trang web của bạn là đáng tin cậy và đáng tin cậy và sẽ đề xuất nội dung của bạn để xếp hạng trên SERPs của họ.

Điều rất quan trọng cần hiểu là mặc dù chúng tôi đang phát triển nội dung SEO, nhưng chúng tôi không nên tập trung một cách mù quáng vào việc làm ‘hài lòng’ công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như bằng cách đưa quá nhiều từ khóa vào nội dung. Thay vào đó, trọng tâm phải là cung cấp những nội dung mang lại giá trị cho người đọc.

Một số nguyên tắc quan trọng về việc tiếp thị nội dung cần tuân theo:

Rõ ràng là việc tối ưu hóa chính ở đây là đưa các từ khóa mục tiêu của bạn vào nội dung và có hai điều chính cần hiểu:

 • Bao gồm việc đưa từ khóa của bạn vào nội dung một cách tự nhiên. Một lần nữa, hãy tập trung vào việc làm cho nội dung đẩy đủ thông tin và tự nhiên nhất có thể cho đối tượng mục tiêu của bạn
 • Chú ý đến mục đích tìm kiếm tiềm năng của từ khóa và phát triển nội dung của bạn để đáp ứng mục đích tìm kiếm này

Thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google về từ khóa mục tiêu của bạn và kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu. Mục đích của bạn là tạo ra nội dung tốt hơn những trang này hoặc bao quát chủ đề từ một góc độ khác và tạo ra thứ gì đó thực sự độc đáo.

Tối ưu hóa cấu trúc nội dung của bạn cả trong mắt người đọc và thuật toán của công cụ tìm kiếm. Đó là, tối ưu hóa khả năng đọc của từng nội dung và duy trì cấu trúc liên kết nội bộ tốt. Ngoài ra, hãy triển khai đánh dấu dữ liệu có cấu trúc để giúp lập chỉ mục và để nội dung của bạn đủ điều kiện là đoạn mã đa dạng / nổi bật.

Bước 4: Tối ưu hóa SEO OnPage

Bước tiếp theo là tối ưu hóa khía cạnh kỹ thuật của SEO Onpage cho các công ty khởi nghiệp, và có hai mục tiêu chính của bước này:

 • Để đảm bảo Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác) có thể lập chỉ mục trang web của bạn một cách chính xác và nhận ra tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web của bạn một cách chính xác
 • Để cải thiện khả năng đọc và trải nghiệm người dùng đối với nội dung và trang web của bạn nói chung, với mục tiêu giữ chân khách truy cập lâu nhất có thể trên trang web của bạn.

Tất nhiên, tối ưu hóa tất cả các yếu tố kỹ thuật khác nhau có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn để tìm hiểu, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Dưới đây là liệt kê những điều quan trọng mà bạn cần tập trung vào:

 • Sơ đồ trang web XML: Có sơ đồ trang web thích hợp là điều cần thiết để Google có thể lập chỉ mục trang web của bạn một cách chính xác. Có một số công cụ có sẵn để đạt được điều này và đừng quên gửi sơ đồ trang web của bạn đến Trung tâm quản trị trang web của Google.
 • Thẻ tiêu đề (Title Tags): Bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn trong thẻ tiêu đề và làm cho nó đủ thú vị để người dùng nhấp vào. Hãy nhớ rằng mỗi thẻ tiêu đề phải là duy nhất.
 • Thẻ mô tả (Meta Description): Mô tả meta không phải là tín hiệu xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, nó sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn, đây là một tín hiệu xếp hạng. Vì vậy, trọng tâm của bạn khi viết mô tả meta phải là người đọc của bạn. Làm cho chúng thú vị và độc đáo.
 • Thẻ Tiêu đề và Tiêu đề phụ (Heading): Không chỉ sử dụng các tiêu đề thích hợp sẽ giúp nội dung dễ đọc hơn, nó cũng sẽ khiến các công cụ tìm kiếm dễ bị thưa thớt hơn.
 • Tốc độ tải trang: Theo Google, nếu trang của bạn tải trong hơn ba giây, hơn 50% khách truy cập của bạn sẽ thoát. Phân tích trang web của bạn bằng cách sử dụng Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google và tối ưu hóa tốc độ tải nhiều nhất có thể.
 • Tính thân thiện với thiết bị di động: không có gì bí mật khi ngày nay, Google ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động / đáp ứng với thiết bị di động để xếp hạng trên SERP của họ. Đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng trên thiết bị di động và thử nghiệm trên nhiều thiết bị nhất có thể.
 • HTTPS: Nếu bạn chưa có, hãy đảm bảo di chuyển trang web của bạn sang HTTPS thay vì HTTP (chứng chỉ SSL). Google có thể chặn trang web của bạn trong Chrome nếu bạn chưa sử dụng HTTP.
 • Lỗi thu thập thông tin: Sử dụng Google Search Console để phân tích trang web của bạn và sửa mọi lỗi thu thập thông tin hiện có.

Ngoài ra, trừ khi thực sự cần thiết, hãy tránh sử dụng miền phụ trong thiết lập trang web của công ty khởi nghiệp. Google có thể nhận ra các miền phụ của bạn là các thực thể riêng biệt và do đó sẽ yêu cầu các tối ưu hóa riêng biệt. Tốt hơn là sử dụng các thư mục con trong trường hợp này khi tối ưu cấu trúc website.

Bước 5: Xây dựng liên kết

Bây giờ bạn đã thực hiện xong những điều cơ bản về tối ưu hóa SEO Onpage, đã đến lúc bắt đầu chuyển trọng tâm ra ngoài trang web. Hãy nghĩ theo cách này: SEO Onsite về cơ bản là tạo nội dung với từ khóa trọng tâm phù hợp và cấu trúc phù hợp. Mặt khác, SEO Off-site cho các công ty khởi nghiệp là đưa nội dung của bạn ra ngoài đó và thu hút mọi người xác nhận nội dung của bạn dưới dạng backlink.

Một Backlink có thể được coi là một “phiếu bầu” tin tưởng trên internet: khi một trang web liên kết trang của bạn, họ đang nói rằng nội dung trên trang cụ thể này là đáng tin cậy.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng ngày nay, chất lượng của các backlink quan trọng hơn số lượng: một liên kết đến từ các trang web có thẩm quyền có liên quan đến thị trường ngách của bạn sẽ có giá trị hơn một liên kết từ một blog mới hoàn toàn không liên quan đến những gì nội dung bạn đang hướng đến.

Tuy nhiên, rõ ràng việc để có được các Backlink chất lượng cao này có thể nói dễ hơn làm, nhưng đây là một số mẹo xây dựng liên kết bạn có thể thử:

Nguyên tắc chính là tạo nội dung chất lượng cao: nếu nội dung của bạn có giá trị và được quảng bá tốt, bạn sẽ sớm nhận được các backlink chất lượng này. Quảng cáo nội dung của bạn bằng cách sử dụng tất cả các kênh tiếp thị có sẵn đồng thời hướng đến việc nhận được các liên kết ngược trong quá trình này.

Cho họ một lý do để liên kết nội dung của bạn, có thể là một cái gì đó như:

 • Thông tin / dữ liệu duy nhất không có ở bất kỳ nơi nào khác, ví dụ: một báo cáo nghiên cứu mà công ty có thể thực hiện, v.v.
 • Các bài đăng tổng hợp dữ liệu trong đó bạn liệt kê nhiều dữ liệu / thống kê hữu ích trong một trang.
 • Tạo nội dung đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, như một hình ảnh bao gồm thông tin hoặc một Infographic được trình bày đẹp.
 • Một câu chuyện độc đáo, hấp dẫn

Cộng tác với các trang web khác trên thị trường ngách / ngành của bạn, họ càng có ảnh hưởng lớn thì càng tốt.

Xây dựng các kênh truyền thông xã hội và thường xuyên chia sẽ đến các nội dung chất lượng

Bước 6: Đánh giá hiệu quả công việc và tối ưu hóa lại

Bước cuối cùng (nhưng không kém phần quan trọng) ở đây là đánh giá tiến độ SEO của bạn cho đến nay và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Một lần nữa, SEO là một dự án dài hạn, do đó, theo dõi tiến trình của bạn là điều rất quan trọng cần làm và rất có thể bạn sẽ cần thực hiện các điều chỉnh và tối ưu hóa lại trong quá trình thực hiện. Đặc biệt đánh giá các chỉ số sau:

Xếp hạng: khá rõ ràng, mặc dù bạn chưa đạt đến các vị trí hàng đầu hoặc thậm chí là trang đầu tiên của SERP, bạn nên kiểm tra xem trang của mình có đang dần dần lên SERP không

Traffic Ogarnic: nói chung, lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên trang web của bạn phải đi đôi với việc tăng / giảm xếp hạng của bạn. Ví dụ: nếu thứ hạng của bạn tăng lên nhưng lưu lượng truy cập không phải trả tiền giảm, thì bạn nên kiểm tra các chỉ số khác để biết các vấn đề có thể xảy ra

Tỷ lệ chuyển đổi: ‘chuyển đổi’ ở đây sẽ khác nhau tùy thuộc vào trang web của bạn, nó có thể là đăng ký email, gửi biểu mẫu hoặc thậm chí là giao dịch.

Hồ sơ liên kết: kiểm tra các liên kết ngược mới và tên miền giới thiệu, đồng thời kiểm tra hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh để tìm cơ hội xây dựng liên kết và các lỗ hổng có thể có trong chiến lược của bạn

Số liệu địa phương: nếu bạn cũng đang triển khai SEO Local thì bạn nên kiểm tra các số liệu như xếp hạng Google Maps, số lượng trích dẫn, vị trí phiên, v.v.

Điều chỉnh chiến lược của bạn dựa trên đánh giá và đừng quên kiểm tra các cập nhật và xu hướng SEO khởi động mới nhất, đặc biệt là cập nhật thuật toán.

Đừng ngại cập nhật hoặc thậm chí sửa đổi nội dung của bạn nếu cần, chẳng hạn như nếu bạn có thể bao gồm nhiều thông tin cập nhật hơn. Trên thực tế, Google có xu hướng ưu tiên nội dung mới trong SERP của mình.

Lời kết: Những điều nên và không nên

Thực hiện SEO cho các công ty khởi nghiệp có thể không phải là một nhiệm vụ đơn giản, đặc biệt nếu bạn là người mới hoàn toàn làm quen với SEO. Tuy nhiên, bằng cách làm theo từng bước của chúng tôi ở trên, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc trên hành trình phía trước của mình.

Để kết thúc hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều nên và không nên khi bạn bắt đầu triển khai SEO của mình.

Nên làm:

 • Theo dõi công việc của bạn và xoay vòng khi cần thiết
 • Thuê một chuyên gia tư vấn SEO chuyên nghiệp phụ trách chiến lược của bạn hoặc có thể nghĩ đến việc thuê một dịch vụ SEO chuyên nghiệp.
 • SEO luôn thay đổi. Vì vậy, hãy cập nhật cho mình những chiến thuật và nền tảng kiến thức mới nhất

Nên tránh:

 • Nội dung trùng lặp hoặc nội dung nhồi nhét từ khóa
 • Không bao giờ nghĩ đến việc mua liên kết khi chưa hiểu về trang đích.
 • Không bao giờ xây dựng liên kết bằng các phương pháp spam: bình luận trên diễn đàn, bình luận blog, đăng nội dung trên các trang chất lượng thấp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button